ทะเลสาบแมงกะพรุน Jellyfish Lake สถานที่ท่องเที่ยวสุด Unseen ของโลก

ทะเลสาบแมงกะพรุน Jellyfish Lake ถ้าพูดถึงแมงกะพรุน สัตว์มีพิษในทะเลที่หลายๆคนคงไม่อยากเข้าใกล้ เพราะถ้าโดนแล้วจะมีอาการปวดแสบปวดร้อน หรือบางคนอาจถึงขั้นเสียชีวิต แต่สำหรับสาธารณรัฐปาเลา (Palau) ประเทศหมู่เกาะเล็กๆ ใกล้กับฟิลิปปินส์ กลับมีสถานที่ท่องเที่ยวสุด Unseen อย่าง Jellyfish Lake ที่สามารถดำน้ำไปกับแมงกะพรุนได้แบบไม่ต้องกลัวอันตราย เพราะแมงกะพรุนเหล่านี้ไม่มีพิษภัยอะไรต่อคน จึงทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่สุด Unseen ของโลกกันเลย

โดย Jellyfish Lake แห่งนี้ อยู่ในเกาะ Eil Malk ตั้งอยู่ในปาเลา (Palau) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐปาเลา ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งทะเลสาบ Jellyfish Lake มีอายุประมาณ 12,000 ปีมาแล้ว เป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่มีจุดดำน้ำยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จุดเด่นที่สุดของที่นี่ก็คือ เหล่าแมงกะพรุนนับล้านตัวที่ลอยตัวอยู่ในทะเลสาบ จนกลายเป็นภาพที่สุดประทับใจ และแปลกใหม่ไม่เหมือนที่ไหนๆ โดยมีแมงกะพรุนด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ แมงกะพรุนทองคำ (Golden jellyfish) และ แมงกะพรุนพระจันทร์ (Moon jellyfish) โดยนักท่องเที่ยวสามารถลงไปดำน้ำกับเจ้าพวกนี้ได้ แม้แมงกะพรุนเหล่านี้จะมีพิษอยู่บ้าง แต่พิษของมันก็ไม่มีความรุนแรงใดๆ หรือไม่สามารถก่อให้เกิดอันตรายใดๆได้ ยกเว้นคนที่แพ้พิษของมัน

แม้ที่นี่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมได้อย่างเต็มที่ แต่ก็มีกฎข้อห้ามเล็กน้อยในการมาเที่ยวนั่นก็คือ ห้ามดำน้ำแบบ Scuba Diving (ใช้ถังออกซิเจนในการดำน้ำลึก) เพราะฟองอากาศที่ออกจากถังนั้นเป็นอันตรายต่อแมงกะพรุนได้หากไปสะสมอยู่ใต้ตัวของมัน และไม่อนุญาติให้ดำน้ำในระดับความลึก 15 เมตรลงไป เนื่องจากมีสาร Hydrogen Sulfide สูง ซึ่งมนุษย์สามารถดูดซึมผ่านทางผิวหนังได้ จึงทำให้เกิดอันตรายจากสารพิษถึงขั้นเสียชีวิตได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.